XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN 2023 cần chuẩn bị?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 cần những gì? Có nên đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản hay không? là những câu hỏi nhận được sự quan tâm rất lớn từ người lao động Việt Nam, đặc biệt là với những ai đang có ý định đi xuất khẩu lao động sang Nhật.

Để giúp cho người đọc giải đáp thắc mắc cũng như có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, mời bạn cùng MBC theo dõi bài viết sau đây.

1. Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 cần những gì?

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 cần những gì là câu hỏi mà người lao động đặt ra trước khi sang Nhật làm việc. Câu hỏi này nhằm làm rõ các giấy tờ, công đoạn, quy trình cần thiết để người lao động chuẩn bị trước khi lên máy bay. Để đủ điều kiện tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ cần thiết và hoàn thành thủ tục đi làm việc tại Nhật Bản sau đây:

Sơ yếu lý lịch

 • 2 bản.
 • Phải xin dấu xác nhận của UBND xã, phường nơi cư trú.

Hộ Khẩu gia đình

 • 2 bản
 • Xin dấu xác nhận chứng thực sao y bản chính của UBND xã, phường nơi cư trú.

Giấy khai sinh

 • 2 bản.
 • Giấy khai sinh photo công chứng

Chứng minh nhân dân

 • 2 bản.
 • Phải xin dấu xác nhận của UBND xã, phường nơi cư trú.

Bằng tốt nghiệp

 • Mỗi loại bằng tốt nghiệp 2 bản.
 • Bằng tốt nghiệp là: Chứng chỉ nghề, bằng cấp 3, bằng trung cấp, bằng cao đẳng, bằng đại học.

Giấy Xác nhận Nhân sự (giấy xác nhận hạnh kiểm)

 • 1 bản.
 • Có dấu xác nhận của Cơ quan Công an Xã, Phường nơi cư trú.

Giấy Xác nhận Tình trạng Hôn nhân

 • 1 bản

Ảnh thẻ

 • 12 ảnh 4*6
 • 12 ảnh 3*4
 • 06 ảnh 3.5*4.5
 • 06 ảnh 4.5*4.5
 • 06 ảnh 3,5*3,5

Ảnh phải được chụp trên phông nền trắng, mặc áo sáng màu, đầu tóc gọn gàng.

Giấy khám sức khỏe

Hộ chiếu 

Đơn tự nguyện

Giấy xác nhận thông tin

Lưu ý: Tất cả hồ sơ bản sao công chứng phải có thời hạn trong vòng 6 tháng.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì

Xuất khẩu lao động Nhật Bản 2023 cần những gì?

2. Điều kiện xuất khẩu lao động Nhật Bản Năm 2023

Ngoài các điều kiện về hồ sơ, người lao động cũng cần lưu ý về những điều kiện làm việc tại Nhật Bản bắt buộc phải đáp ứng đủ khi đăng ký tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Vậy ​​đi xuất khẩu Nhật Bản cần những gì? Nội dung dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đọc:

Về độ tuổi

Độ tuổi phù hợp để đi xuất khẩu lao động Nhật Bản là từ 18-35 tuổi. Ngoài ra đối với một số ngành nghề đặc biệt yêu cầu tay nghề cao và kinh nghiệm làm việc nhiều năm như xây dựng, may mặc, thủy sản có thể nới lỏng giới hạn độ tuổi lên đến 40 tuổi.

Đi xuất khẩu Nhật Bản cần những gì?

Đi xuất khẩu lao động Nhật Bản cần những gì?

Về bằng cấp

đi xuất khẩu Nhật Bản cần những gì để chứng minh trình độ? Để đủ điều kiện sang Nhật làm việc, các Thực tập sinh tối thiểu phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên (THPT). Trong khi một số ngành nghề công nghệ cao như cơ khí, điện tử, ô tô… sẽ yêu cầu người lao động phải có bằng tốt nghiệp cấp 3 trở lên (THPT).

Về ngoại hình

Mỗi một ngành nghề, lĩnh vực làm việc sẽ có những yêu cầu về chiều cao và cân nặng khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung người lao động chỉ cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản về ngoại hình như sau:

Ngoại hình

Cân đối, không quá gầy hay quá mập

 • Nam: nặng 50kg, cao 1m6 trở lên
 • Nữ: nặng 40kg, cao 1m48 trở lên

Về trình độ tiếng Nhật

Để đảm bảo yêu cầu công việc, các Thực tập sinh khi sang Nhật làm việc phải đảm bảo trình độ Nhật ngữ từ N4 trở lên, giao tiếp cơ bản.

Để đủ điều kiện làm việc tại Nhật Bản, người lao động phải đáp ứng trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên.

Để đủ điều kiện làm việc tại Nhật Bản, người lao động phải đáp ứng trình độ tiếng Nhật từ N4 trở lên.

Về kinh nghiệm làm việc

Tùy vào yêu cầu của từng ngành nghề khác nhau mà một số đơn tuyển sẽ không yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc yêu cầu kinh nghiệm từ 1-2 năm.

Về yêu cầu sức khỏe

Trước khi sang Nhật làm việc, người lao động bắt buộc phải thực hiện kiểm tra sức khỏe. Chỉ những lao động có sức khỏe tốt, không thuộc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm xuất nhập cảnh của Nhật đồng thời có giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe đi làm việc ở nước ngoài từ cơ quan y tế của Việt Nam mới được tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Thi đỗ đơn hàng là điều kiện bắt buộc để người lao động sang Nhật làm việc.

Thi đỗ đơn hàng là điều kiện bắt buộc để người lao động sang Nhật làm việc.

Về chi phí

Chi phí tham gia chương trình sẽ phụ thuộc vào thời gian đi Nhật của người lao động là 1 hay 3 năm. Thường thì những đơn tuyển 1 năm hoặc đơn tuyển làm việc ngoài trời sẽ có chi phí rẻ hơn so với đơn tuyển 3 năm hoặc đơn tuyển làm việc trong xưởng.

Điều kiện về thị thực

Để có thể lưu trú và làm việc tại Nhật Bản, người lao động bắt buộc phải có visa lao động. Thông thường việc xin visa sẽ do các công ty chuyển giao nhân lực thực hiện tuy nhiên người lao động phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Chưa từng tham gia chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản hay xin Visa vào Nhật Bản dưới bất kỳ hình thức nào
 • Không thuộc các trường hợp cấm xuất nhập cảnh vào Nhật Bản
 • Không mắc tiền án, tiền sự trước đó theo quy định của Pháp luật Việt Nam

3. Những lý do nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản Năm 2023

Thị trường Nhật Bản hiện nay đang là điểm đến của rất nhiều người nói chung và lao động Việt Nam nói riêng .Cùng tìm hiểu cụ thể hơn tại sao Nhật Bản lại thu hút được đông đảo sự quan tâm của lao động Việt và có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản không qua phần dưới đây:

Những lý do nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Những lý do nên đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản

Thu nhập ổn định

Hiện nay, mức lương cơ bản dành cho các Thực tập sinh sang Nhật làm việc sẽ dao động từ 140.000 – 170.000 yên/tháng (tương đương 28-35 triệu đồng). Mức lương này chưa bao gồm thu nhập từ việc làm thêm ngoài giờ, tăng ca hay các khoản phụ cấp hỗ trợ khác.

Được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ như người bản xứ

Bên cạnh mức lương hấp dẫn thì Thực tập sinh Nhật Bản còn được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ và quyền lợi lao động đi kèm tương tự như người nhật bản. Bao gồm được đóng bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm lương hưu, được Nghiệp đoàn Nhật Bản hỗ trợ giúp đỡ khi gặp khó khăn, được nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ đúng theo quy định của công ty và Chính phủ Nhật Bản.

 

 

Những quyền lợi của Thực tập sinh Nhật Bản

Những quyền lợi của Thực tập sinh Nhật Bản

Được làm việc tại Nhật đến 5 năm và có thể quay lại lần 2 sau khi về nước

Theo quy định mới của Chính phủ Nhật Bản thì kể từ ngày 1/11/2017, Thực tập sinh tất cả các ngành đều sẽ được làm việc tối đa tại Nhật là 5 năm nếu đáp ứng đủ các điều kiện lao động bắt buộc. Đối với người lao động đã hoàn thành chương trình Thực tập sinh và về nước có thể tiếp tục quay lại Nhật lần 2 nếu thực hiện thủ tục chuyển sang chương trình Kỹ năng đặc định Tokutei.

Thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng và về nước vẫn có cơ hội quay lại Nhật lần 2.

Thực tập sinh đã hoàn thành hợp đồng và về nước vẫn có cơ hội quay lại Nhật lần 2.

Đa dạng ngành nghề để lựa chọn

Hiện nay, ở Nhật Bản đang có đến 85 ngành nghề tuyển dụng Thực tập sinh. Các ngành nghề này sẽ được chia thành 7 khối ngành lớn là nông nghiệp, điện tử, xây dựng, chế biến thực phẩm, dệt may, cơ khí – kim loại và chế biến thủy sản. Với số lượng ngành nghề tuyển dụng lớn như vậy sẽ giúp cho người lao động có nhiều cơ hội hơn trong việc lựa chọn được ngành nghề phù hợp với bản thân mình.

Nhiều việc làm thêm

Ngoài công việc chính thức thì các Thực tập sinh còn được phép đăng ký làm thêm ngoài giờ, tăng ca vào cuối tuần, ngày nghỉ để nâng cao thu nhập cho bản thân. Không những thế, lương làm thêm mà người lao động nhận được phải cao hơn lương cơ bản tối thiểu 125% và không được vượt quá 150%.

Thực tập sinh có cơ hội nâng cao thu nhập thông qua việc tăng ca, làm thêm ngoài giờ.

Thực tập sinh có cơ hội nâng cao thu nhập thông qua việc tăng ca, làm thêm ngoài giờ.

Chi phí thấp

So với chi phí mà người lao động phải bỏ ra để đăng ký du học Nhật Bản thì mức phí dành cho chương trình Thực tập sinh thấp hơn khá nhiều. Và mức phí này có thể dao động từ 85-105 triệu tùy thuộc vào trình độ tiếng Nhật của người lao động. Bởi đối với những bạn đã có nền tảng tiếng Nhật tốt thì sẽ không cần phải tốn tiền tham gia vào các lớp đào tạo Nhật ngữ trước khi lên đường sang đất nước mặt trời mọc làm việc.

4. Những câu hỏi thường gặp liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản

Đi Nhật nên chọn đơn tuyển nào?

Lựa chọn đơn tuyển đi Nhật là một trong những vấn đề quan trọng mà người lao động cần phải lưu ý trước khi đăng ký đi xuất khẩu lao động tại đất nước mặt trời mọc. Bởi việc chọn được một đơn tuyển phù hợp với mức lương cao cùng nhiều chế độ đãi ngộ tốt sẽ giúp cho các Thực tập sinh dễ dàng hoàn thành hợp đồng và về nước đúng hạn.

Hiện nay dựa trên trình độ học vấn, các đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản sẽ bao gồm 2 loại chính:

 • Ngành nghề phổ thông

Đối với lao động nam, bạn có thể đăng ký vào các đơn tuyển như: cơ khí, chế biến thực phẩm, hàn xì, điện tử, xây dựng, đóng gói công nghiệp, đúc nhựa, lắp ráp linh kiện ô tô. Đối với lao động Nữ, bạn có thể đăng ký các đơn tuyển về may mặc, chế biến thực phẩm, điện tử, nông nghiệp, giặt là.

Tùy vào từng vị trí công việc và nơi làm việc mà người lao động sẽ nhận được các mức lương cơ bản khác nhau. Nhìn chung, mức lương dành cho lao động nam đi xuất khẩu lao động sang Nhật thường sẽ dao động từ 30-50 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm tiền tăng ca, làm thêm)

 • Ngành nghề chuyên môn cao – Đơn tuyển Kỹ sư đi Nhật

Đối với loại đơn tuyển này, người lao động sẽ có ít ngành nghề để lựa chọn hơn tuy nhiên mức lương dành cho công việc Kỹ sư là rất cao và thường rơi vào khoảng từ 18 man trở lên (tương đương khoảng 36 triệu đồng/tháng). Thông thường, các ngành nghề tuyển dụng Kỹ sư tại Nhật Bản sẽ bao gồm xây dựng, công nghệ thực phẩm, cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin, tự động hóa,…

Ngoài ra, khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản theo diện Kỹ sư, bạn sẽ còn được hưởng nhiều chế độ đãi ngộ tốt mà chương trình Thực tập sinh không có như: được bảo lãnh người thân sang Nhật sinh sống và làm việc, được xin visa vĩnh trú và có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật, được tham gia đóng bảo hiểm như lao động bản xứ…

Có nên tham gia đơn tuyển 1 năm hay không?

Hiện nay, khi đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, người lao động sẽ có hai sự lựa chọn đó là ký hợp đồng làm việc với thời hạn 1 năm hoặc 3 năm tại Nhật. Tùy theo nguyện vọng và điều kiện tài chính của bản thân mà người lao động có thể xem xét lựa chọn tham gia đơn tuyển phù hợp dựa trên những ưu, nhược điểm dưới đây.

Đơn tuyển 1 năm Đơn tuyển 3 năm
Ưu điểm
 • Mức thu nhập cao (có thể lên đến 45 triệu đồng/tháng)
 • Chi phí đi Nhật thấp (chỉ bằng ⅓ so với đơn tuyển 3 năm)
 • Chế độ đãi ngộ tốt
 • Điều kiện thi tuyển đơn giản, không yêu cầu kinh nghiệm làm việc
 • Thời gian đi Nhật ngắn, không cần lo lắng nhiều về chi phí ăn ở, sinh hoạt
 • Đa dạng ngành nghề để lựa chọn
 • Thời gian làm việc lâu dài lên đến 5 năm
 • Mức lương cao (từ 30 triệu đồng trở lên)
 • Chế độ đãi ngộ tốt
 • Có thể quay lại Nhật Bản lần 2 với nhiều lựa chọn chương trình khác nhau
 • Sau thời gian làm việc có thể tích cóp một số tiền tương đối lớn
 • Nếu đi đơn tuyển kỹ sư có thể bảo lãnh vợ và con sang Nhật cùng làm việc, sinh sống
Nhược điểm
 • Ít ngành nghề lựa chọn
 • Thời gian làm việc ngắn
 • Không thể quay lại Nhật lần 2
 • Số tiền tích cóp sau khi hoàn thành đơn tuyển không nhiều
 • Chi phí đi Nhật cao hơn đơn tuyển 1 năm
 • Điều kiện thi tuyển yêu cầu cao hơn đơn tuyển 1 năm
 • Cần phải hoà nhập với môi trường tại đây nếu muốn làm việc và phát triển lâu dài

Lựa chọn đơn tuyển cần chú ý điều gì?

Trước khi quyết định đăng ký tham gia bất kỳ một đơn tuyển nào, người lao động cần phải chú ý tìm hiểu một số vấn đề sau đây:

 • Công việc tại Nhật:

Thực tập sinh nên chủ động tìm hiểu thật kỹ về công việc mà mình sẽ làm sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh được trường hợp sau khi đã sang Nhật mới phát hiện công việc mình ứng tuyển không phù hợp với sở thích hoặc điều kiện sức khỏe của bản thân. Từ đó làm tăng nguy cơ về nước trước thời hạn do không đáp ứng được yêu cầu công việc.

 • Lương thực lĩnh:

Thông thường mức lương ghi trong các hợp đồng xuất khẩu lao động chỉ là mức lương cơ bản và chưa bao gồm tiền làm thêm, tăng ca cũng như các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng. Trong khi đó tại các thành phố lớn của Nhật như Osaka, Tokyo, Kyoto thì mức phí sinh hoạt là vô cùng đắt đỏ. Vì thế người lao động cần phải có sự tính toán kỹ lưỡng về mức lương thực lĩnh nhằm đảm bảo ổn định cuộc sống và tích cóp được một khoản tiền tiết kiệm đáng kể cho bản thân

 • Điều kiện đăng ký tham gia:

Bên cạnh mức lương và công việc thì Thực tập sinh còn phải chủ động tìm hiểu về điều kiện tham gia của đơn tuyển để xem liệu nó có phù hợp với bạn hay không. Một số điều kiện cơ bản mà bạn cần chú ý bao gồm độ tuổi, bằng cấp, kinh nghiệm làm việc, sức khỏe, trình độ Nhật ngữ…

Làm thế nào để thi đỗ đơn tuyển đi Nhật?

Để có thể đỗ đơn tuyển đi Nhật ngay từ lần đầu phỏng vấn đầu tiên. Các Thực tập sinh có thể áp dụng một vài bí quyết dưới đây:

 • Trước khi phỏng vấn:

  • Chăm chỉ học tiếng Nhật để giao tiếp hiệu quả hơn
  • Dành nhiều thời gian để tìm hiểu về đất nước, con người và văn hóa Nhật Bản
  • Chủ động chuẩn bị trước những câu trả lời cho các câu hỏi có thể được hỏi khi phỏng vấn.
  • Chuẩn bị trang phục phỏng vấn lịch sự nhã nhặn, kiểu tóc để màu đen, cắt gọn gàng.
 • Khi phỏng vấn:

  • Tác phong nhanh nhẹn và linh hoạt
  • Thái độ lịch sự, nhã nhặn, tự tin đúng mực
  • Giới thiệu bản thân một cách ngắn gọn, súc tích và đầy đủ thông tin cần thiết.
  • Giọng nói tự nhiên, lưu loát
  • Khi trả lời câu hỏi phải nhìn thẳng về phía người phỏng vấn
  • Trả lời câu hỏi phỏng vấn một cách thành thật đặc biệt là những câu về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Mục đích đi Nhật, vì sao nghỉ việc công ty cũ…

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH HỢP TÁC QUỐC TẾ BẮC GIANG

Địa chỉ: Danh Thượng 2 , Danh Thắng , Hiệp Hoà , Bắc Giang
Địa chỉ VP:Km71, Quốc lộ 17, Quế Nham, Tân Yên, Bắc Giang
Hotline : 0971.010.298 – 0392.349.900
Email   : htqtbg@gmail.com
Website : htqtbg.edu.vn
Fanpage: Hợp Tác Quốc Tế Bắc Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *