Trọn bộ kinh nghiệm xin visa du học Nhật | Chi tiết từng bước

Hành trình học tập tại Nhật Bản của bạn chỉ được thực hiện khi cầm trong tay tấm visa du học Nhật Bản. Để có được thị thực này, bạn cần đáp ứng các điều kiện nhất định và phải thực hiện theo nhiều quy trình khác nhau. Nếu chưa nắm rõ các thủ tục xin visa du học, đồng thời nếu bạn muốn quá trình làm visa diễn ra thuận lợi. Hãy tham khảo ngay kinh nghiệm xin visa du học Nhật dưới đây.

Nhật Bản là quốc gia Châu Á nổi tiếng với nền giáo dục hiện đại cùng các chương trình đào tạo linh hoạt. Phù hợp với nhiều đối tượng học sinh, sinh viên. Vì lý do đó mà ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn Nhật Bản là quốc gia lý tưởng để du học.

Thông tin xin visa du học Nhật Bản bạn nên biết

Visa du học yêu cầu nhiều tài liệu, giấy tờ khác nhau. Chỉ khi hồ sơ đầy đủ, bạn mới có đủ điều kiện được xét cấp visa đi Nhật Bản du học. Thông tin chi tiết về visa du học Nhật Bản sẽ được Vietnam Booking chia sẻ chi tiết ngay dưới đây.

Kinh nghiệm xin visa du học Nhật

Visa du học Nhật Bản mở ra tương lai tốt đẹp cho nhiều bạn trẻ. (Ảnh: Internet)

1. Các loại visa du học Nhật Bản

Xét theo mục đích đi du học của đương đơn mà visa du học Nhật Bản được chia thành 2 loại. Gồm visa học tiếng và visa học trường chuyên môn (đại học, sau đại học):

🔹 Visa du học tiếng: Visa này có thời hạn 12 tháng. Sau khi visa du học tiếng gần hết hạn, bạn có thể xin gia hạn thêm thời hạn visa lên đến tối đa 2 năm.

🔹 Visa du học trường chuyên môn đại học, sau đại học: Cấp cho sinh viên đi Nhật Bản học đại học hoặc sau đại học tại các trường chuyên môn. Visa này có thời hạn 1 năm hoặc 2 năm, khi visa hết hạn, bạn có thể gia hạn cho đến khi tốt nghiệp.

2. Các kiểu xin visa du học Nhật Bản

Để xin visa đi du học Nhật, bạn buộc phải có giấy chứng nhận tư cách lưu trú, viết tắt là COE. Theo đó, thông thường người xin visa du học Nhật thường có 2 cách để xin thị thực này, cụ thể:

  • Xin visa du học khi đã có giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Nếu đã xin thành công giấy chứng nhận tư cách lưu trú trước đó. Bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật Bản và phỏng vấn là xong. Để xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Bạn có thể nhờ đại diện phía nhà trường hoặc trung tâm dịch vụ visa hỗ trợ xin chứng nhận tư cách lưu trú tại Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản.

  • Xin visa du học khi chưa có giấy chứng nhận tư cách lưu trú

Trong trường hợp bạn chưa có giấy chứng nhận tư cách lưu trú nhưng muốn làm thủ tục xin visa du học Nhật. Bạn sẽ cần thêm thời gian để xin được tờ giấy này. Quy trình xin giấy chứng nhận tư cách lưu trú sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian. Đồng thời tỉ lệ thất lạc giấy tờ cũng khá cao do quá trình gửi đi gửi lại hồ sơ giữa Việt Nam và Nhật Bản. Điều này gây cản trở không ít đến tiến trình làm thị thực du học Nhật của đương đơn.

Hướng dẫn cách xin visa du học Nhật Bản

Khi đã xác định được loại visa du học Nhật cần xin. Bạn tiến hành chuẩn bị hồ sơ theo quy định. Một bộ hồ sơ “đẹp” là điều quan trọng đầu tiên mà đương đơn cần có. Bên cạnh đầy đủ giấy tờ, hồ sơ xin visa du học Nhật Bản còn phải đảm bảo sự chính xác và logic.

1. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật

➥ Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng;

➥ Tờ khai xin visa du học Nhật Bản theo mẫu (bạn có thể tải mẫu đơn xuống theo đường link https://www.vn.emb-japan.go.jp/document/pdf/visa1.pdf). Yêu cầu điền đầy đủ thông tin vào tờ khai.

➥ 01 ảnh thẻ kích thước 4.5*4.5cm, ảnh chụp nền trắng, chụp với áo sơ mi có cổ;

➥ Photo giấy báo nhập học. Nên mang theo bản gốc để đối chiếu;

➥ Bản gốc và bản photo giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật;

➥ Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông, cao đẳng hoặc đại học;

➥ Bảng điểm tốt nghiệp Trung học phổ thông, cao đẳng, đại học hoặc trung cấp;

➥ Chứng minh nhân dân photo và chứng thực đầy đủ cả 2 mặt;

➥ Sổ hộ khẩu photo các trang và chứng thực đầy đủ;

➥ Giấy chứng nhận năng lực tiếng Nhật;

➥ Giấy tờ về người bảo lãnh (nếu có);

➥ Đơn cam kết bảo trợ tài chính của người bảo lãnh (bố hoặc mẹ);

➥ Chứng minh nhân dân của người bảo lãnh.

xin visa đi du học nhật

Hồ sơ xin visa Nhật cần đảm bảo yếu tố đầy đủ, chính xác. (Ảnh: Internet)

2. Hướng dẫn cách điền tờ khai xin visa du học Nhật

Trong hồ sơ xin visa đi du học Nhật, tờ khai xin thị thực được xem là giấy tờ quan trọng nhất. Bởi tờ khai này quyết định nhiều đến tỉ lệ đậu thị thực của đương đơn. Vì vậy, trước khi bắt tay vào điền form, bạn cần tìm hiểu thật kỹ sau đó điền thông tin chính xác và đầy đủ. Tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Hiện có 2 loại tờ khai xin visa du học Nhật Bản. Gồm tờ khai có mã QR và tờ khai không có mã QR.

Đối với tờ khai có mã QR, sau khi tải đơn xuống. Bạn cần sử dụng phần mềm Acrobat để đọc và điền thông tin vào tờ khai. Bạn lưu ý không được bỏ trống bất kỳ mục nào và thông tin điền vào form phải đảm bảo sự chính xác, logic với những giấy tờ khác. Sau khi điền xong tờ khai, ô mã vạch sẽ tự động to lên, lúc này bạn được phép in tờ khai ra.

Riêng với mẫu đơn xin visa du học Nhật Bản không có mã QR. Bạn cần điền thông tin vào tờ khai bằng cách đánh máy hoặc viết tay sau đó in form ra. Một vài điều lưu ý bạn cần nắm rõ khi điền tờ khai xin visa du học Nhật này:

🔹 Bạn nên đánh máy hoặc viết tay bằng chữ in hoa;

🔹 Thông tin điền trong tờ khai cần trình bày bằng tiếng Anh;

🔹 Số chứng minh nhân dân bạn điền ở tờ khai phải trùng khớp với số chứng minh nhân dân trên hộ chiếu của bạn;

🔹 Các thông tin về địa chỉ lưu trú, số điện thoại. Bạn cần điền đầy đủ và chuẩn xác, không được bỏ qua bất kỳ mục nào. Với số điện thoại nên có mã vùng;

🔹 Ảnh thẻ phải được dán ở góc phải trên cùng của tờ đơn, tuyệt đối không dùng ghim bấm. Ảnh chụp cần rõ nét nhận dạng và được chụp trong vòng 6 tháng.

Quy trình nộp hồ sơ và phỏng vấn xin visa du học Nhật

1. Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa du học Nhật

Theo kinh nghiệm xin visa du học Nhật, sau khi chuẩn bị xong hồ sơ. Tùy vào nơi lưu trú mà bạn có thể nộp hồ sơ tại 1 trong 2 địa chỉ dưới đây:

 Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội: Số 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội

☘ Tổng lãnh sự quán Nhật tại Tp Hồ Chí Minh: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh

visa du học nhật bản

Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại Nhật. (Ảnh: Internet)

*Những lưu ý khi nộp hồ sơ xin visa du học Nhật:

Đại sứ quán Nhật Bản chỉ nhận hồ sơ xin visa du học Nhật của những đương đơn đến từ các tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc. Đương đơn ở những khu vực còn lại (từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào) sẽ nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở Tp Hồ Chí Minh. Ngoài ra, nếu muốn nộp hồ sơ khác khu vực như quy định, bạn cần có KT3.

Cơ quan lãnh sự Nhật Bản không nhận hồ sơ xin cấp visa du học qua đường bưu điện hoặc đường fax. Trừ trường hợp cơ quan lãnh sự yêu cầu bổ sung giấy tờ, lúc này bạn có thể gửi hồ sơ bổ sung qua fax.

Khi đến nộp hồ sơ xin visa, bạn cần mang theo chứng minh nhân dân để ra vào cổng văn phòng Đại sứ quán. Ngoài ra, bạn cũng nên mang theo bản photo công chứng chứng minh nhân dân trong trường hợp cần thiết.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ xin visa du học Nhật: Buổi sáng từ 8h30 đến 11h30 hàng ngày, trừ thứ Bảy, Chủ Nhật và ngày lễ, Tết.

2. Phỏng vấn xin visa du học Nhật Bản

Phỏng vấn xin visa du học Nhật luôn là thách thức lớn đối với nhiều bạn trẻ trong thủ tục xin visa. Và vì thế, để được cấp thị thực, mọi đương đơn đều phải trải qua quá trình phỏng vấn visa trực tiếp. Do đó, bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thoải mái và luôn ở trong tư thế sẵn sàng. Không nên quá áp dụng mà hãy xem phỏng vấn như một cuộc trò chuyện thông thường.

Yếu tố tự tin là điều quan trọng mà đương đơn cần có khi phỏng vấn. Nó góp phần tạo nên ấn tượng tốt trong mắt người thực hiện phỏng vấn. Xuyên suốt quá trình này, bên cạnh các câu hỏi bằng tiếng Việt. Bạn có thể sẽ được hỏi bằng tiếng Nhật để kiểm tra năng lực tiếng Nhật. Vì vậy, đừng quên trau dồi khả năng ngoại ngữ Nhật của mình để tự tin ứng biến trước các tình huống bất ngờ trong cuộc phỏng vấn visa nhé.

visa du học nhật bản

Phỏng vấn là thủ tục bắt buộc khi xin visa du học Nhật. (Ảnh: Internet)

Những mẹo hữu ích khi tham gia phỏng vấn:

Khi phỏng vấn xin visa du học Nhật, bạn nên trả lời câu hỏi to rõ ràng, rành mạch. Tốc độ nói vừa đủ nghe (không quá nhanh hoặc quá chậm). Nói lưu loát và đúng trọng tâm câu hỏi.

Cố gắng giữ bình tĩnh nhất để chứng minh bạn đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho chuyến du học.

Đến phỏng vấn sớm trước giờ “G” ít nhất 30 phút để ổn định tâm lý. Trang phục đi phỏng vấn phải gọn gàng, lịch sự, để an toàn, bạn hãy mặc áo sơ mi, quần vải, tóc đen được cắt tỉa gọn gàng.

Thời gian xét duyệt visa du học Nhật Bản

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin visa đi du học Nhật tối thiểu là 5 ngày làm việc. Trong trường hợp Đại sứ quán yêu cầu phỏng vấn, thời gian xét visa sẽ kéo dài lâu hơn. Sau khi việc xét duyệt kết thúc, cơ quan thẩm quyền sẽ liên lạc với bạn trực tiếp bằng điện thoại để thông báo thời gian nhận kết quả.

Thời gian trả kết quả visa du học Nhật Bản diễn ra từ 13h30 đến 16h45 tất cả các ngày trong tuần (trừ thứ Bảy, Chủ Nhật và những ngày nghỉ lễ, Tết của Cơ quan lãnh sự Nhật).

kinh nghiệm xin visa du học Nhật Bản

Đồng hành cùng MBC để xin visa du học Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Bí quyết để xin visa du học Nhật Bản dễ dàng

Quy trình xin visa du học Nhật không quá phức tạp. Nhưng để hoàn thành mỗi thủ tục lại không hề đơn giản. Đặc biệt là đối với những đương đơn không có kinh nghiệm thì nguy cơ bị trượt visa sẽ rất cao. Do vậy, để dễ dàng và nhanh chóng được cấp visa du học Nhật Bản. Bạn đừng quên tìm đến một công ty dịch vụ làm visa du học Nhật để được hỗ trợ tốt nhất.

Với kinh nghiệm trên 12 năm cộng với sự uy tín và chuyên nghiệp. MBC chính là “người dẫn đường” tuyệt vời nhất. Giúp bạn nhanh chóng xin thành công visa du học Nhật Bản để xuất ngoại học tập tại xứ sở mặt trời mọc.

CÔNG TY TNHH HỢP TÁC QUỐC TẾ BẮC GIANG

Địa chỉ: Danh Thượng 2 , Danh Thắng , Hiệp Hoà , Bắc Giang
Địa chỉ VP:Km71, Quốc lộ 17, Quế Nham, Tân Yên, Bắc Giang
Hotline : 0971.010.298 – 0392.349.900
Email   : htqtbg@gmail.com
Website : htqtbg.edu.vn
Fanpage: Hợp Tác Quốc Tế Bắc Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *