Cập Nhật Thủ Tục Xin Visa Nhật Bản Mới Nhất

visa-nhat-ban
Xin visa Nhật Bản dễ hay khó? Thủ tục làm visa du lịch Nhật Bản như thế nào? Cùng tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!
Với những thành phố hiện đại, sôi động, phong cảnh nông thôn xinh đẹp và nền ẩm thực nổi tiếng thế giới, Nhật Bản là một trong những điểm dừng chân hàng đầu cho những du khách đang tìm kiếm một trải nghiệm châu Á trọn vẹn. Và có một tin tốt lành dành cho mọi người: Nhật Bản đã hoàn toàn mở cửa chào đón khách du lịch quay trở lại kể từ tháng ngày 11/10/2022 sau một thời gian thiết lập một số chính sách kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất thế giới trong thời gian diễn ra đại dịch COVID-19.
Những thông tin sau đây sẽ tóm tắt về các yêu cầu nhập cảnh mới nhất của Nhật Bản và một số thủ tục, giấy tờ cần chuẩn bị trước chuyến đi để giúp bạn nhập cảnh vào Nhật Bản suôn sẻ hơn.

Ai Sẽ Cần Xin Visa Du Lịch Nhật Bản?

thu-tuc-xin-visa-nhat-ban
Nguồn ảnh: unsplash/Bing Hui Yau
Nếu bạn muốn nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích du lịch, thăm gia đình hoặc bạn bè, hoặc các mục đích giải trí và ngắn hạn khác mà không yêu cầu bạn tham gia vào các hoạt động được trả tiền, bạn cần có visa du lịch Nhật Bản.
Công dân của 68 quốc gia được miễn visa nhập cảnh vào Nhật Bản với mục đích du lịch. Các quốc gia này bao gồm Anh, Mỹ, Canada, Mexico, Úc, Singapore, Malaysia và hầu hết các nước ở châu Âu, với thời gian lưu trú được cấp tại thời điểm hạ cánh có thể lên đến 90 ngày.
Công dân Việt Nam, Trung Quốc, Philippines và một số quốc gia khác sẽ cần phải đăng ký visa du lịch thông qua Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán Nhật Bản gần nhất tại quốc gia của mình, hoặc các Đại lý ủy thác được chỉ định bởi Đại sứ quán Nhật Bản.
Về nguyên tắc, visa ngắn hạn Nhật bản chỉ có hiệu lực nhập cảnh 1 lần. Tuy nhiên, dựa vào mục đích nhập cảnh mà Đại sứ quán Nhật Bản có thể cấp loại visa để bạn có thể nhập cảnh nhiều lần, với thời gian ở Nhật Bản tổng cộng không quá nửa năm, dù là theo mục đích thăm thân, thăm bạn bè hay du lịch, công tác v.v.

Visa Du Lịch Nhật Bản Có Thời Hạn Bao Lâu?

le-phi-xin-visa-nhat-ban
Nguồn ảnh: unspalsh/Clay Banks
Visa du lịch tạm thời cho phép bạn lưu trú tại Nhật Bản tối đa 90 ngày với các mục đích như: công tác ngắn hạn, thăm thân/người quen hoặc tham quan du lịch.
Lưu ý, đơn xin visa cho mục đích “du lịch” có nghĩa là đơn xin visa cho mục đích tham quan, đi chơi, ngắm cảnh, không được phép thực hiện bất kỳ hoạt động kinh doanh nào tạo ra doanh thu hoặc nhận thù lao.
Thời hạn của visa là 3 tháng và không được gia hạn.

Đơn Xin Visa Du Lịch Nhật Bản Cần Những Giấy Tờ Gì?

xin-visa-nhat-ban
Nguồn ảnh: unspalsh/Sora Sagano
Khi nộp hồ sơ xin Visa du lịch Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ theo hướng dẫn sau, và về nguyên tắc, bạn không nộp những giấy tờ không được nêu trong hướng dẫn. Trong quá trình xét duyệt, Đại sứ quán có thể yêu cầu bạn bổ sung giấy tờ nếu cần thiết.

1. Hộ chiếu

1 bản gốc còn hiệu lực ít nhất 6 tháng, và phải đảm bảo quyền lợi, tư cách quay trở lại nước xuất phát hoặc tái nhập cảnh nước đang cư trú.

2. Đơn xin visa Nhật Bản

1 bản gốc được tải tại đây, ghi nội dung đầy đủ và chính xác, có chữ ký giống với chữ ký trong hộ chiếu.
Các bạn lưu ý không dập ghim hồ sơ vì mặt sau cần được xử lý trên máy nữa nhé.

3. Hình chụp

1 hình có kích cỡ 4.5cm×4.5cm và được chụp trong vòng 6 tháng trở lại, không chỉnh sửa, mặt sau hình có ghi rõ họ tên.

4. Hồ sơ chứng minh tài chính

1 bản cho mỗi loại giấy tờ sau:
 • Giấy chứng nhận thu nhập của cơ quan có thẩm quyền
 • Giấy chứng nhận số dư tài khoản ngân hàng
 • Giấy tờ xác nhận việc làm, hợp đồng lao động v.v.
 • Sao kê tài tài khoản trả lương (06 tháng gần nhất):
 • Hãy nộp nhiều sao kê nhất có thể
 • Nếu tiền lương được trả qua tài khoản ngân hàng, hãy đánh dấu bằng bút màu để làm rõ khoản tiền nào là khoản tiền lương.
 • Chứng nhận tiền gửi có kỳ hạn

5. Giấy tờ xác nhận đặt chỗ máy bay hoặc hành trình

 • Xác nhận đặt vé máy bay hoặc vé tàu đều được chấp nhận. Tuy nhiên, bạn không nên mua vé khi chưa nhận được visa.
 • Hành trình là bản in “hành trình di chuyển”, trong đó có ghi thông tin ngày xuất phát/đến nơi, thời gian, họ tên, địa điểm xuất phát/đến nơi.

6. Lịch trình dự kiến tại Nhật Bản

kinh-nghiem-xin-visa-nhat-ban
Nguồn ảnh: unsplash/lee Hans
1 bản lịch trình ghi rõ các hoạt động dự định, nơi ở, nơi liên lạc và các giấy tờ xác nhận lịch trình, ví dụ như: xác nhận đặt chỗ khách sạn.
Bạn bắt buộc phải điền ngày nhập cảnh, ngày về nước, tên chuyến bay và sân bay xuất nhập cảnh nếu đã lên kế hoạch.
Lịch trình dự định cần được trình bày chi tiết theo từng ngày. Bạn không chỉ ghi tên thành phố chung chung như “Tokyo”, “Kyoto” mà cụ thể địa điểm và nội dung các hoạt động thực tế tại địa điểm đó. Bạn có thể tham khảo một lịch trình du lịch Nhật Bản tự túc gợi ý từ Klook để có thêm ý tưởng nè.
Bạn cần cung cấp thông tin về nơi dự định lưu trú trong thời gian du lịch Nhật Bản. Nếu bạn ở khách sạn, hãy ghi rõ tên, địa chỉ, số điện thoại của khách sạn đó.
#teamKlook lưu ý, các hoạt động trong thời gian lưu trú chỉ là tham quan, du lịch thôi nhé.

Nộp Hồ Sơ Visa Du Lịch Nhật Bản Ở Đâu?

visa-du-lich-nhat-ban
Nguồn ảnh: unsplash/lee Hans
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bước tiếp theo là sẵn sàng nộp hồ sơ tại một trong các địa chỉ sau đây.

1. Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam 

 • Địa chỉ: 27 phường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội
 • Điện thoại: 024-3846-3000
Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam quản lý địa bàn từ tỉnh Gia Lai, tỉnh Bình Định trở ra Bắc và tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa của những người sinh sống trong khu vực này.
Việc nộp và nhận kết quả xin visa cần tiến hành tại Cửa sổ visa của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam hoặc thông qua các Đại lý ủy thác được chỉ định (phí phát sinh riêng được quy định bởi các đại lý). Đại sứ quán khuyến khích những bạn ở xa địa chỉ Đại sứ quán hoặc quá bận rộn nên sử dụng dịch vụ này.

2. Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh

 • Địa chỉ: 261 Điện Biên Phủ, phường 7, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 028-4458-1025
Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh quản lý địa bàn từ tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Phú Yên trở vào Nam và tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa của những người sinh sống trong khu vực này.
Bạn cần đặt hẹn ngày đến nộp visa trước qua email đăng ký: visahc@hc.mofa.go.jp. Trong email, hãy nhập đủ thông tin đăng ký vào mẫu file Excel đính kèm và gửi đến địa chỉ email trên từ 09:00 đến 16:00 mỗi ngày.
Khi đến nộp hồ sơ xin visa, bạn mang theo bản sao email trả lời của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản (phần nội dung ghi ngày tiếp nhận hồ sơ) và các hồ sơ cần thiết.
Lưu ý, hiện tại, Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản không tiếp nhận hồ sơ xin visa của cá nhân tại Cửa sổ thị thực của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản. Thay vào đó, bạn sẽ nộp hồ sơ của mình thông qua các Đại lý ủy thác được chỉ định của Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thời gian hoạt động của Đại sứ quán và Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản

 • Giờ làm việc: 08:30 – 16:45 Thứ Hai đến Thứ Sáu
 • Giờ nộp hồ sơ: 08:30 – 11:30 Thứ Hai đến Thứ Sáu
 • Giờ trả kết quả:13:30 – 16:45 Thứ Hai đến Thứ Sáu

Lệ Phí Hồ Sơ Visa Du Lịch Nhật Bản Là Bao Nhiêu?

xin-visa-du-lich-nhat-ban
Nguồn ảnh: unsplash/Samantha Hendrata
Lệ phí visa du lịch Nhật Bản nhập cảnh 1 lần có giá là 640.000đ/bộ hồ sơ, áp dụng từ 1/4/2022 đến 31/3/2023.
Dựa theo nơi bạn sẽ đến, vị trí hiện tại, mục đích sang Nhật, mà bạn có thể được miễn lệ phí visa. Ví dụ, nếu xin visa du lịch Nhật Bản, bạn có thể được miễn lệ phí xin visa nếu đi du lịch Okinawa (có thể kết hợp thăm thân hoặc thương mại). Bạn cần đề nghị điều này với Cửa sổ lãnh sự khi nộp hồ sơ, kèm theo những giấy tờ chứng minh bạn thỏa các điều kiện miễn lệ phí visa như: giấy tờ chứng minh dự định đến Okinawa, bản xác nhận đặt vé máy bay – vé tàu – phòng khách sạn hoặc giấy tham dự sự kiện.
Mặt khác, theo luật và quy định của Nhật Bản, lệ phí phải được thanh toán bằng tiền mặt sử dụng đồng nội tệ. Bạn không thể thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc tấm séc.

Thời Gian Xử Lý Hồ Sơ Visa Du Lịch Nhật Bản Là Bao Lâu?

kinh-nghiem-xin-visa-du-lich-nhat-ban
Nguồn ảnh: unsplash/DuoNguyen
Đại sứ quán Nhật Bản cần tối thiểu 15 ngày làm việc để xét duyệt cấp visa cho bạn kể từ ngày thụ lý hồ sơ của bạn. Nếu bạn nộp hồ sơ visa thông qua Đại lý ủy thác thì sẽ cần tối thiểu 10 ngày làm việc.
Đại sứ quán Nhật Bản sẽ không cấp visa sớm hơn thời gian tiêu chuẩn trừ trường hợp nhân đạo, và tùy vào nội dung hồ sơ xin visa mà thời gian trả kết quả có thể kéo dài hơn. Vì thế, bạn nên nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản sớm – có thể trước ngày nhập cảnh Nhật Bản là 3 tháng – để thuận tiện trong việc sắp xếp chuyến đi của mình hơn.
Hiện tại, dự kiến số lượng hồ sơ nộp khá lớn và số lượng hồ sơ có thể cấp visa bị hạn chế, nên Đại sứ quán Nhật Bản sẽ không quy định thời gian xử lý hồ sơ tiêu chuẩn cho đến lúc trả kết quả.
Đại sứ quán Nhật Bản cũng sẽ không trả lời những câu hỏi liên quan đến việc cấp sớm, thời gian thông báo kết quả xét duyệt. Bạn phải chờ cho đến khi được lạc đến các trường hợp có kết quả (kể cả trường hợp xin thông qua Đại lý ủy thác).
Một lưu ý khác là nếu số lượng hồ sơ nộp vào quá nhiều so với số lượng tối đa có thể cấp thì có thể Đại sứ quán Nhật Bản sẽ tạm dừng việc tiếp nhận hồ sơ của ngày hôm đó. Tại thời điểm đó, việc xét duyệt và trả kết quả cho những hồ sơ đã tiếp nhận vẫn sẽ được tiến hành.

Visa Quá Cảnh Nhật Bản Là Gì?

thu-tuc-xin-visa-du-lich-nhat-ban
Nguồn ảnh: unsplash/Erik
Đây là loại visa này dùng để quá cảnh, từ Việt Nam đi qua Nhật sau đó đến thăm nước thứ ba. Với visa này, bạn có thể du lịch, giải trí, nghỉ ngơi trong khi lưu trú ở Nhật, và không bao gồm thăm thân, thăm bạn bè, người quen.
Tương tự như visa du lịch ngắn hạn, hồ sơ visa quá cảnh Nhật Bản sẽ bao gồm các giấy tờ như sau:
 • Bản gốc hộ chiếu
 • Tờ khai xin visa (dán sẵn hình thẻ 4.5cm×3.5cm với những yêu cầu hình ảnh như đã đề cập ở trên)
 • Vé máy bay hoặc vé tàu chứng minh việc bạn quá cảnh qua Nhật Bản rồi nhập cảnh vào nước tiếp theo. Ngoài ra, bạn có thể được yêu cầu trình nộp lịch trình để xác nhận số lần, số ngày quá cảnh vào Nhật.
 • Trình bản gốc và nộp bản sao visa hoặc tài liệu chứng minh việc tái nhập cảnh vào nước tiếp theo nếu nơi đó cần giấy phép.

Kinh Nghiệm Xin Visa Nhật Bản – Các Câu Hỏi Thường Gặp

ho-so-xin-visa-du-lich-nhat-ban
Nguồn ảnh: unsplash/Jonathan Forage
Ngoài những thông tin cơ bản về visa du lịch Nhật Bản, bạn có thể tham khảo những thắc mắc chung dưới đây.

1. Xin visa du lịch Nhật Bản có cần phỏng vấn không?

Phỏng vấn không phải là yêu cầu bắt buộc trong quy trình xin visa du lịch Nhật Bản. Tuy nhiên, trong một số trường hợp cần làm rõ các vấn đề liên quan đến hồ sơ, giấy tờ, Đại sứ quán Nhật Bản sẽ yêu cầu phỏng vấn bạn. Bạn cần rà soát lại những thông tin đã khai trong hồ sơ và tự tin trả lời các câu hỏi.

2. Các hồ sơ, giấy tờ xin visa du lịch Nhật Bản có cần dịch thuật không?

Đại sứ quán Nhật Bản không yêu cầu dịch hồ sơ, giấy tờ của bạn sang ngôn ngữ khác.

3. Khi bị từ chối visa du lịch Nhật Bản, bao lâu mới được nộp lại?

Trường hợp bị từ chối cấp visa, bạn sẽ không được xin lại visa với cùng mục đích trong vòng 6 tháng. Đồng thời, Đại sứ quán Nhật Bản cũng sẽ không công bố lý do từ chối visa của bạn.

4. Nếu hoãn chuyến du lịch của mình thì bao lâu visa du lịch Nhật Bản sẽ hết hạn?

Visa nhập cảnh một lần có hiệu lực trong 3 tháng. Nếu bạn muốn hoãn chuyến đi của mình lâu hơn 3 tháng, bạn sẽ phải làm một đơn xin visa khác.

Một Số Cập Nhật Mới Về Thủ Tục Nhập Cảnh Nhật Bản

le-phi-xin-visa-du-lich-nhat-ban
Nguồn ảnh: unsplash/Daniel Gregoire
Nhật Bản đã triển khai hệ thống Fast Track để đẩy nhanh quá trình nhập cảnh. Trước chuyến đi của bạn, hãy truy cập Visit Japan Web, nơi bạn có thể gửi thông tin tiêm chủng và các giấy tờ khác cho hải quan và nhập cư, sau đó tải mã QR về điện thoại thông minh của bạn.
Khi đến Nhật Bản, bạn chỉ cần xuất trình mã QR khi được yêu cầu trong quá trình nhập cảnh. Mặc dù không bắt buộc, nhưng bạn nên chuẩn bị sẵn tài liệu tiêm chủng hoặc xét nghiệm âm tính ở dạng bản in ra giấy.
Mọi chi tiết xin liên hệ:
CÔNG TY TNHH HỢP TÁC QUỐC TẾ BẮC GIANG
Địa chỉ: Danh Thượng 2 , Danh Thắng , Hiệp Hoà , Bắc Giang
Địa chỉ VP:Km71, Quốc lộ 17, Quế Nham, Tân Yên, Bắc Giang
Hotline : 0971.010.298 – 0392.349.900
Email   : htqtbg@gmail.com
Website : htqtbg.edu.vn
Fanpage: Hợp Tác Quốc Tế Bắc Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *