Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản tự túc

Kinh nghiệm xin visa du lịch Nhật Bản sẽ rất hữu ích cho những ai lần đầu làm hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh Nhật. Được biết đến là thiên đường du lịch của Châu Á. Xứ sở hoa anh đào cuốn hút bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng nền văn hóa đặc sắc được bảo tồn qua hàng nghìn năm. Để biết chi tiết về quy trình và thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Các loại visa du lịch Nhật Bản

Nếu chia theo số lần nhập cảnh thì visa du lịch Nhật Bản có 2 loại. Gồm visa dạng nhập cảnh một lần (single visa) và visa nhập cảnh nhiều lần (multiple visa).

Visa Nhật Bản dạng single: Đây là visa ngắn hạn cho phép người sở hữu nhập cảnh Nhật Bản duy nhất 01 lần và lưu trú tối đa 15 ngày. Khi visa hết hạn, bạn phải quay trở về nước hoặc đến nước thứ ba.

Visa Nhật Bản dạng multiple: Hay còn gọi là visa nhập cảnh nhiều lần. Visa du lịch Nhật Bản dạng multiple cho phép đương đơn có thể đến Nhật nhiều lần trong thời gian visa còn hạn. Mỗi lần nhập cảnh, bạn được lưu trú tại Nhật trong vòng 15 ngày hoặc 30 ngày.

*Lưu ý: Nếu lần đầu tiên xin visa Nhật. Bạn chỉ có thể xin visa du lịch Nhật Bản dạng nhập cảnh 01 lần. Trong trường hợp bạn muốn xin visa du lịch Nhật Bản nhiều lần. Bạn cần đảm bảo các điều kiện theo quy định của cơ quan lãnh sự Nhật.

Điều kiện xin visa du lịch Nhật Bản nhiều lần

Muốn xin visa du lịch Nhật Bản tự túc dạng nhập cảnh nhiều lần (multiple), bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau:

❖ Trong vòng 3 năm trở lại đây bạn có trên 01 lần lưu trú ngắn hạn tại Nhật Bản. Trong thời gian ở Nhật, bạn cần đảm bảo tài chính và không vi phạm pháp luật Nhật Bản;

❖ Trong vòng 3 năm trở lại có trên 01 lần lưu trú ngắn hạn tại Nhật Bản. Trong thời gian ở Nhật, bạn không có vấn đề về nhập cảnh, lưu trú hay vi phạm pháp luật và nhiều lần đi đến các nước G7 (trừ Nhật) với mục đích lưu trú ngắn hạn;

❖ Đương đơn cần có tài chính mạnh, đủ để chi trả cho chuyến du lịch Nhật Bản tự túc.

kinh nghiệm xin visa du lịch nhật bản

Tờ khai xin visa du lịch Nhật theo mẫu của Đại sứ quán Nhật. (Ảnh: Internet)

Thủ tục xin visa du lịch Nhật Bản tự túc

1. Hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản

Để không bỏ sót bất kỳ giấy tờ quan trọng nào khi xin visa du lịch Nhật Bản. Bạn nên chuẩn bị sẵn một cuốn sổ nhỏ, sau đó liệt kê các loại giấy tờ thiết yếu và chuẩn bị đầy đủ ngay trong một lần.

Giấy tờ chứng minh nhân thân:

Điền tờ khai xin visa đi Nhật du lịch tự túc​ theo mẫu của Cơ quan lãnh sự Nhật Bản;

02 ảnh thẻ kích thước 4.5×4.5cm nền trắng, chụp không quá 3 tháng, yêu cầu rõ mặt;

Bản sao kèm bản gốc hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính từ ngày làm visa;

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có xác nhận bởi chính quyền địa phương;

Bản sao công chứng hộ khẩu, sơ yếu lí lịch, chứng minh nhân dân/thẻ căn cước photo cả 2 mặt.

Hướng dẫn điền tờ khai xin visa đi Nhật Bản sẽ giúp bạn điền thông tin một cách chính xác nhất. Với tờ khai này, quý khách sẽ được cấp tại văn phòng Đại sứ quán khi đến nộp hồ sơ. Nhưng theo kinh nghiệm của những đương đơn đã từng làm visa Nhật. Quý khách nên truy cập vào đường link bên dưới và điền thông tin vào tờ khai tại nhà. Sau đó in ra, dán ảnh và kí tên. Mẫu đơn xin visa Nhật Bảnhttps://www.mofa.go.jp/mofaj/files/000124525.pdf

Bạn lưu ý, hộ chiếu xin visa Nhật Bản phải còn ít nhất 02 trang trắng. Đồng thời để tăng tỉ lệ đậu visa, hộ chiếu nên được “xăm đầy” bằng những con dấu của nhiều nước khác nhau. Đó có thể là những nước ở khu vực Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan, Malaysia,… Điều này nhằm chứng minh cho Đại sứ quán thấy rằng, đương đơn là người có kinh nghiêm đi du lịch.

visa du lịch nhật bản

Chứng minh tài chính là thủ tục xin visa quan trọng quyết định đến tỉ lệ đậu visa Nhật. (Ảnh: Internet)

Giấy tờ chứng minh công việc:

Nếu là nhân viên đang làm việc tại cơ quan/doanh nghiệp: Bạn cần sao kê giao dịch ngân hàng trong 03 tháng gần nhất, bảng lương 03 tháng liên tiếp. Hợp đồng lao động và giấy xin nghỉ phép đến Nhật Bản du lịch có chữ ký và đóng dấu của cơ quan/doanh nghiệp.

Đối tượng là chủ doanh nghiệp: Phải có chứng nhận đăng ký kinh doanh và báo cáo thanh toán lương trong 03 tháng gần nhất.

Nếu là học sinh, sinh viên: Photo thẻ học sinh, sinh viên kèm đơn xin nghỉ phép hoặc giấy xác nhận học tập có chữ ký và xác nhận của Hiệu trưởng.

Các trường hợp khác sẽ chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu của cơ quan ngoại giao Nhật Bản.

Đối với đơn xin nghỉ phép và hợp đồng lao động, ngoài bản tiếng Việt. Bạn nên dịch kèm theo bản tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Nếu không có hợp đồng lao động, bạn có thể bổ sung thêm sổ Bảo hiểm Xã hội.

Tất cả các giấy tờ phải được trình bày rõ ràng, công chứng đầy đủ. Do đó, trước khi nộp hồ sơ, bạn nên kiểm tra kỹ càng. Nếu các giấy tờ quá cũ hoặc đã hết hiệu lực thì nên làm lại.

Giấy tờ chứng minh tài chính:

Sao kê sổ tiết kiệm tối thiểu tối thiểu 5.000 USD (phải gửi ít nhất 3 tháng), bảng lương 3 tháng gần nhất.

Kèm các giấy tờ nhà đất, cổ phiếu, bất động sản, xe ô-tô (nếu có),…

Rõ ràng những ai có tài chính mạnh sẽ có lợi thế hơn rất nhiều khi nộp hồ sơ xin visa Nhật. Việc chứng minh tài chính nhằm xác nhận cho Đại sứ quán thấy bạn có đủ khả năng chi trả cho toàn bộ chuyến du lịch.

Theo quy định, đương đơn phải sao kê sổ tiết kiệm gửi tối thiểu 5.000 USD. Và phải gửi ít nhất 3 tháng kèm bảng lương 3 tháng gần nhất. Tuy nhiên, nếu không có số tiền đó. Bạn có thể chứng minh bằng các tài sản có giá trị tương đương như bất động sản, nhà đất, xe ô tô (nếu có),…

Ngoài ra, nếu đối tượng là nội trợ, hoặc sinh viên dưới 20 tuổi. Bạn có thể chứng minh tài chính của người thân như vợ/chồng, bố mẹ kèm giấy xác nhận ủy quyền tài chính và sổ hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh cá nhân,… để xác minh mối quan hệ.

visa du lịch nhật bản

Mẫu lịch trình du lịch Nhật Bản chi tiết trong 3 ngày. (Ảnh: Internet)

Giấy tờ lịch trình chuyến đi:

Lịch trình chuyến đi không chỉ là gạch đầu dòng. Điều đó có nghĩa khi trình bày kế hoạch du lịch Nhật Bản. Đương đơn nên trình bày càng chi tiết, rõ ràng càng tốt. Ngoài điểm đến dự định tham quan, bạn hãy nêu cụ thể thời gian. Thậm chí sẽ gặp những ai, với mục đích gì,… Việc lên lịch trình du lịch cụ thể sẽ chứng minh cho Đại sứ quán thấy bạn hoàn toàn nghiêm túc với chuyến đi và sẽ quay về khi thời gian trong lịch trình kết thúc.

Về vé máy bay khứ hồi và đặt phòng khách sạn, cơ quan ngoại giao Nhật Bản không khuyến khích bạn thanh toán vé máy bay trước hoặc book phòng khách sạn vào thời điểm xin visa. Bởi thời gian xét duyệt visa có thể kéo dài hơn quy định và không kịp với thời gian bay dự định hoặc có thể bạn không được cấp visa. Tổng lãnh sự quán Nhật Bản không chịu trách nhiệm các loại phí xuất vé hoặc hủy vé đối với trường hợp xuất vé nhưng không được cấp visa hoặc thời gian xét duyệt visa kéo dài hơn quy định.

Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản

Theo quy định của cơ quan ngoại giao Nhật Bản. Đương đơn có hộ khẩu Gia Lai, Bình Đình trở ra Bắc sẽ nộp hồ sơ xin visa ở văn phòng Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội. Ngược lại, những cá nhân có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào trong Nam sẽ nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở Tp Hồ Chí Minh.

Nếu nộp hồ sơ không đúng khu vực. Bạn cần phải nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc KT3 (sổ tạm trú dài hạn).

Về nguyên tắc, đương đơn khi xin visa phải đến trực tiếp khu vực tiếp nhận hồ sơ tại văn phòng Đại sứ quán để nộp hồ sơ làm thủ tục xin cấp thị thực. Trừ những trường hợp dưới đây, người đại diện có thể thay thế đến xin visa:

♦ Trẻ em dưới 16 tuổi, người già trên 60 tuổi, người có trở ngại về thân thể không thể đến nộp hồ sơ.

♦ Người xin visa nhập cảnh với mục đích thương mại, hội nghị, đào tạo ngắn hạn.

♦ Người đã từng có visa và nhập cảnh Nhật Bản trong vòng 3 năm trở lại tính từ ngày nộp hồ sơ (xét trên hộ chiếu).

♦ Nhân viên các công ty du lịch đã đăng ký đại diện xin visa cho khách đoàn du lịch.

Thời gian làm việc: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (Trừ ngày lễ, Tết).

  • Thời gian nhận hồ sơ: Từ 8h30 đến 11h30.
  • Thời gian trả kết quả: Từ 13h15 đến 16h45.

Về lệ phí visa, nếu nộp hồ sơ trực tiếp tại Đại sức quán hoặc Tổng lãnh sự quán. Bạn chỉ mất phí nếu đậu visa. Ngoài ra, không phát sinh bất cứ chi phí gì.

xin visa nhật bản

Đương đơn xếp hàng xin visa Nhật Bản rất đông vào các mùa du lịch cao điểm. (Ảnh: Internet)

Quy trình nộp hồ sơ xin visa du lịch Nhật Bản

Ngoài chính sách hoàn phí, đương đơn làm hồ sơ xin cấp thị thực Nhật Bản còn có rất nhiều lựa chọn để nộp hồ sơ. Một là nộp hồ sơ xét duyệt tại Đại sứ Quán Hà Nội và Tổng lãnh sự quán tại TP Hồ Chí Minh. Hai là thông qua các đại lý được ủy thác với nhiều điểm tiếp nhận ở nhiều tỉnh thành.

Cách 1Nộp hồ sơ tại văn phòng Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán.

Nếu có xe máy, bạn có thể gửi xe ở đối diện văn phòng Tổng lãnh sự quán, giá khoảng 5.000Đ/xe/lượt. Sau đó, vào xếp hàng để đi qua cửa an ninh. Tiếp đến, nhân viên bảo vệ sẽ cho bạn vào cửa hoặc hướng dẫn bạn xếp hàng riêng để chờ (nếu bên trong đã đông).

Sau khi vượt qua lớp cửa thứ nhất, quý khách sẽ gặp lớp cửa thứ hai, đây cũng là cửa kiểm tra an ninh. Quy trình kiểm tra an ninh tại văn phòng lãnh sự quán giống như việc kiểm tra an ninh ở sân bay, bạn sẽ được nhân viên an ninh hướng dẫn. Kiểm tra an ninh xong, đương đơn được vào khu vực nộp hồ sơ. Tại đây, quý khách lấy số thứ tự và chờ tới lượt.

Bạn cần lưu ý, người nhận hồ sơ cũng là người sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn. Nếu hồ sơ xin visa Nhật không có gì bất thường, quý khách sẽ được nhận một tờ giấy nhỏ có một con số trên đó (mã số hồ sơ). Bạn nhớ nhận tờ giấy, ghi số điện thoại của mình vào đó và nộp lại cho nhân viên lãnh sự quán. Trong biên nhận hồ sơ, nếu ngày hẹn trả kết quả để trống, bạn chờ bên lãnh sự quán gọi điện thoại báo, còn có ghi ngày hẹn trả thì nhớ đến đúng thời gian hẹn để lấy kết quả visa.

Cách 2Nộp hồ sơ tại đại lý được ủy thác.

Hiện tại, có 15 đại lý được ủy thác tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực du lịch Nhật Bản. Trong đó bao gồm VFS Global và 14 công ty du lịch Việt Nam.

Đại lý được ủy quyền chỉ là đơn trung gian tiếp nhận hồ sơ mà không có quyền quyết định. Sau khi đương đơn nộp hồ sơ tại đây, hồ sơ của bạn sẽ gửi về cơ quan lãnh sự để xét duyệt. Đại lý ủy thác sẽ thu phí dịch vụ và mức phí này không được hoàn trả nếu rớt visa.

kinh nghiệm xin visa du lịch nhật bản tự túc

Nộp hồ sơ thành công, bạn sẽ được nhận giấy biên nhận trả kết quả visa. (Ảnh: Internet)

Nhận kết quả visa du lịch Nhật Bản

Tại Đại sứ quán Nhật Bản, bạn có thể nhận kết quả visa du lịch sau 8 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ. Tuy nhiên, cũng có các trường hợp thời gian xem xét và trả kết quả muộn hơn. Bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi nhé.

Đến thời gian hẹn trả kết quả visa. Bạn mang chứng minh nhân dân và giấy hẹn lên đúng giờ gặp bảo vệ, lấy số và nhận kết quả. Khi cầm kết quả trong tay, quý khách nhớ kiểm tra lại một lượt xem thông tin cấp visa có chính xác không nhé.

Xin visa du lịch Nhật Bản có phỏng vấn không? 

Thực tế, không phải tất cả các trường hợp xin visa Nhật Bản đều phải phỏng vấn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nhạy cảm hoặc hồ sơ của bạn không rõ ràng, Đại sứ quán sẽ yêu cầu đương đơn đến phỏng vấn nhằm làm rõ thông tin. Nếu gặp phải trường hợp này, bạn sẽ phải thực hiện phỏng vấn bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh.

Đầu tiên, bạn cần lưu ý đến tinh thần, cách giao tiếp, ứng xử và trang phục khi phỏng vấn. Để tự tin, đương đơn nên ăn mặc kín đáo, lịch sự để tạo thiện cảm và thể hiện sự tôn trọng với người phỏng vấn bạn.

Về câu hỏi phỏng vấn, thông thường nội dung câu hỏi không quá phức tạp. Chủ yếu xoay quay các vấn đề trong hồ sơ của bạn như khả năng tài chính. Mục đích chuyến đi, công việc cụ thể, kinh nghiệm du lịch đã từng có hoặc những điều mà bạn biết về quốc gia Nhật Bản,…

visa đi nhật bản

Vietnam Booking hỗ trợ xin visa nhanh chóng. (Ảnh: Internet)

Lời khuyên dành cho quý khách là nên trả lời câu hỏi một cách ngắn gọn, rõ ràng và đúng trọng tâm. Trước khi đến phỏng vấn, bạn nên chuẩn bị trước một số vốn từ vựng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật và luyện phát âm tốt nhất có thể. Sự ấp úng và thiếu tự tin có thể sẽ khiến bạn rớt visa trong lần xin này.

Dịch vụ làm visa du lịch Nhật Bản uy tín

Làm visa du lịch Nhật Bản không quá khó. Nhưng nó sẽ là vấn đề đối với những ai, không có thời gian để chuẩn bị các loại giấy tờ. Cũng như đi lại nhiều lần làm việc với cơ quan lãnh sự quán. Lúc này, tìm đến dịch vụ làm visa trọn gói là lựa chọn hoàn hảo.

CÔNG TY TNHH HỢP TÁC QUỐC TẾ BẮC GIANG

Địa chỉ: Danh Thượng 2 , Danh Thắng , Hiệp Hoà , Bắc Giang
Địa chỉ VP:Km71, Quốc lộ 17, Quế Nham, Tân Yên, Bắc Giang
Hotline : 0971.010.298 – 0392.349.900
Email   : htqtbg@gmail.com
Website : htqtbg.edu.vn
Fanpage: Hợp Tác Quốc Tế Bắc Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *