Hồ sơ, thủ tục xin visa du học Nhật Bản đầy đủ nhất

Nhằm giúp các bạn tự tin hơn trong việc chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ, thủ tục xin visa du học Nhật Bản, bài viết dưới đây sẽ thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất về vấn đề này. Hãy “nằm lòng” ngay.

Nhật Bản là một trong những nước có nền giáo dục phát triển bậc nhất khu vực Đông Nam Á, thu hút đông đảo du học sinh Việt tìm đến học tập, đào tạo.  Tuy nhiên, quốc gia này cũng không dễ dàng cấp visa du học cho bất kỳ ai. Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà quá lo lắng, gây ảnh hưởng đến giấc mơ du học Nhật Bản của mình.

CÓ NHỮNG LOẠI VISA DU HỌC NHẬT BẢN NÀO?

🔹 Visa du học tiếng: Visa này được cấp với thời hạn 12 tháng, sau khi visa hết hạn, bạn có thể gia hạn tối đa 2 năm. Sở hữu visa du học tiếng Nhật, ngoài các khóa học Nhật ngữ thông thường. Bạn còn có thể đăng ký nhiều khóa nâng cao khác. Tuy nhiên, những loại visa du học tiếng Nhật đều được gọi chung là visa du học tiếng.

🔹 Visa du học chuyên môn Cao đẳng, Đại học và sau Đại học: Dạng visa này được cấp với thời hạn 1 năm, hoặc tối đa là 2 năm. Khi gần hết hiệu lực, bạn sẽ được gia hạn visa đến tận khi kết thúc khóa học và ra trường.

🔹 Visa tu nghiệp sinh và nghiên cứu sinh: Visa du học Nhật Bản theo chương trình đào tạo tu nghiệp sinh và nghiên cứu sinh có thời hạn 1 năm hoặc 3 năm. Tùy vào chương trình học mà bạn có thể xin visa với thời gian tương ứng. Sở hữu visa này, khi visa hết hạn, bạn bắt buộc phải trở về nước mà không được gia hạn thêm thời gian lưu trú.

>>> Xem thêm: Xin visa du học Nhật Bản có khó không?

Du học Nhật Bản giúp mở rộng cánh cửa tương lai. (Ảnh: Internet)

CẬP NHẬT THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN

Quy trình xin visa đi Nhật Bản du học rất phức tạp, chỉ khi nắm rõ thủ tục này. Bạn mới có thể nâng khả năng đậu visa lên mức cao nhất.

1. Chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

➢ Giấy chứng nhận tư cách lưu trú (COE) xin tại Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản

➢ Hộ chiếu bản gốc còn thời hạn ít nhất 6 tháng

➢ 02 ảnh thẻ kích thước 4,5*4,5 cm, 2 ảnh khổ 4*6 cm, 10 ảnh 3*4 cm

➢ Tờ khai xin visa du học yêu cầu điền đầy đủ thông tin và ký tên. Bạn có thể lấy mẫu đơn tại https://www.vn.emb-japan.go.jp/document/pdf/visa1.pdf

➢ Giấy nhập học do ngôi trường tại Nhật cấp

➢ Chứng minh tài chính thể hiện bạn có đủ khả năng tài chính để chi trả cho suốt quá trình học tập tại Nhật Bản

➢ Nếu xin visa du học Nhật Bản tại trường học tiếng Nhật, bạn cần nộp thêm:

  • Giấy xác nhận văn bằng tốt nghiệp trung học phổ thông
  • Chứng chỉ năng lực tiếng Nhật Bản
  • Tài liệu chứng minh nhân thân
  • Các giấy tờ của người bảo lãnh.

Riêng với các giấy tờ chứng minh tài chính du học Nhật Bản, bạn cần chuẩn bị theo hướng dẫn sau:

➢ 02 bản photo sổ tiết kiệm có số dư ít nhất 600 triệu. Sổ tiết kiệm phải được mở tối thiểu 3 tháng trước ngày nộp hồ sơ. Nếu không có sổ tiết kiệm, bạn có thể nhờ người thân bảo lãnh tài chính. Người bảo lãnh cần cung cấp các giấy tờ sau:

➢ Đối với cá nhân: Sổ tiết kiệm tối thiểu 600 triệu; hợp đồng lao động (ghi rõ thời gian làm việc trên 3 năm, mức lương, hình thức trả lương, tiền thưởng,…); Bản khai nộp thuế thu nhập cá nhân; xác nhận đóng bảo hiểm xã hội.

➢ Đối với hộ kinh doanh cá thể: Giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc xác nhận kinh doanh của địa phương; thuế môn bài, thuế khoán hoặc thuế tháng; giải trình thu nhập.

➢ Đối với công ty, doanh nghiệp: Giấy phép đăng ký kinh doanh (công ty phải thành lập ít nhất 3 năm trước ngày nộp hồ sơ). Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế; báo cáo tài chính và thu nhập của doanh nghiệp trong 3 năm gần đây; hóa đơn, phiếu thu, giấy nộp tiền thuế,…

hồ sơ xin visa du học nhật bản

Chứng minh tài chính là điều kiện quan trọng để xét duyệt visa du học Nhật. (Ảnh: Internet)

Ngoài ra, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà cơ quan lãnh sự Nhật Bản. Có thể yêu cầu bạn xuất trình thêm một số giấy tờ xin visa du học Nhật khác. Nếu không cung cấp thêm giấy tờ theo yêu cầu. Bạn sẽ bị từ chối visa hoặc tiến độ xét duyệt visa bị chậm trễ.

2. Địa chỉ nộp hồ sơ xin visa du học Nhật Bản

Khi đã có đầy đủ một bộ hồ sơ, thủ tục xin visa du học Nhật Bản, tùy vào địa chỉ lưu trú mà bạn tiến hành nộp hồ sơ tại một trong hai địa chỉ dưới đây:

  1. Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội: 27 Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
  2. Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp Hồ Chí Minh: 261 Điện Biên Phủ, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
  • Thời gian tiếp nhận hồ sơ: Buổi sáng từ 8h30 – 11h30, thứ Hai đến thứ Sáu (trừ những ngày nghỉ lễ, Tết)
  • Thời gian trả kết quả: Buổi chiều từ 13h30 đến 16h45, các ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu.

*Lưu ý: Đại sứ quán Nhật tại Hà Nội sẽ chỉ nhận hồ sơ của những đương đơn có hộ khẩu từ Gia Lai, Bình Định trở ra Bắc. Còn Tổng lãnh sự quán Nhật tại Tp Hồ Chí Minh lại chỉ nhận hồ sơ của đương đơn có hộ khẩu từ Đắk Lắk, Phú Yên trở vào Nam. Trường hợp nộp hồ sơ không đúng khu vực. Bạn cần nộp thêm giấy chứng nhận tạm trú do công an phường cấp hoặc KT3.

THỜI GIAN XÉT DUYỆT VISA DU HỌC NHẬT BẢN

Thông thường, nếu nộp hồ sơ tại Đại sứ quán Nhật, sau khoảng 8 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ thực hiện thủ tục làm visa du học Nhật Bản. Bạn sẽ nhận được kết quả visa. Cụ thể, nếu bạn nộp hồ sơ vào sáng thứ Hai tuần này thì thời gian trả kết quả là chiều thứ Năm tuần tiếp theo. Bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi trong khoảng thời gian này, đừng vội vàng liên hệ Đại sứ quán khi chưa hết 8 ngày nhé.

thủ tục làm visa du học nhật bản

Visa du học Nhật Bản xét duyệt nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng hồ sơ. (Ảnh: Internet)

Riêng với những đương đơn nộp hồ sơ tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản thì thời gian trả kết quả thị thực thường sớm hơn. Dao động trong khoảng từ 5 đến 7 ngày, tùy vào từng trường hợp.

Ngoài ra, trong một số trường hợp, cơ quan lãnh sự Nhật Bản sẽ yêu cầu phỏng vấn. Lúc này, thời gian trả kết quả visa du học sẽ lâu hơn dự định. Vì thế, khi có dự định xin thị thực. Bạn nên nộp hồ sơ sớm trước khởi hành ít nhất 2 tháng để không bị chậm trễ kế hoạch du học.

>>> Có thể bạn quan tâm: Rớt visa du học Nhật Bản bao lâu xin lại được?

KINH NGHIỆM ĐẬU VISA DU HỌC NHẬT BẢN DỄ DÀNG

Phần lớn thị thực đi Nhật học tập sẽ được cấp nếu hồ sơ xin visa du học Nhật Bản đáp ứng đầy đủ các điều kiện theo yêu cầu. Tuy nhiên, nếu chẳng may visa bị từ chối (rớt visa) thì trong vòng 6 tháng tiếp theo. Bạn sẽ không được nộp lại hồ sơ xin visa với cùng một mục đích. Dưới đây là một số kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ giúp bạn giảm thiểu tối đa trường hợp bị từ chối visa du học Nhật.

🔹 Với giấy tờ chứng minh tài chính:

Chứng minh tài chính xin visa du học là vấn đề quan trọng. Nếu muốn xin thị thực thành công, bạn cần có một tài khoản ngân hàng với số dư lớn. Đảm bảo đủ để chi trả cho mục đích học tập và sinh sống trong suốt thời gian du học tại Nhật Bản.

🔹 Giấy tờ học lịch:

Hạng mục này sẽ được Đại sứ quán và trường mà bạn theo học tại Nhật. Xác minh bằng cách gọi điện trực tiếp đến ngôi trường mà bạn học tại Việt Nam trước khi đi du học. Do đó, việc cung cấp chính xác và đầy đủ giấy tờ học lịch sẽ đảm bảo khả năng đậu visa cho đương đơn.

🔹 Giải trình lý do du học:

Khi xét duyệt visa, cơ quan thẩm quyền thường xem xét kỹ  lý do và kế hoạch học tập tại Nhật Bản của đương đơn. Bởi điều này thể hiện chân thật thái độ của bạn trong việc du học. Với phần này, bạn nên trình bày rõ ràng, mạch lạc như một bài tiểu luận nhỏ. Điều này giúp hồ sơ của đương đơn được đánh giá cao. Từ đó tỉ lệ đậu visa cũng sẽ được nâng lên.

🔹 Trình độ Nhật ngữ:

Đây là yêu cầu quan trọng quyết định việc bạn có được cấp thị thực hay không. Vì vậy, muốn xin được visa du học Nhật Bản. Bạn cần có chứng chỉ tiếng Nhật ít nhất là cấp N5 hoặc chứng nhận 150 giờ học tiếng Nhật tại các trung tâm tiếng Nhật uy tín tại Việt Nam.

Nhật Bản là một trong những nước có nền giáo dục phát triển bậc nhất khu vực Đông Nam Á. Thu hút đông đảo du học sinh Việt tìm đến học tập, đào tạo. Tuy nhiên, quốc gia này cũng không dễ dàng cấp visa du học cho bất kỳ ai. Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà quá lo lắng. Gây ảnh hưởng đến giấc mơ du học Nhật Bản của mình.

Mọi chi tiết xin liên hệ

CÔNG TY TNHH HỢP TÁC QUỐC TẾ BẮC GIANG

Địa chỉ: Danh Thượng 2 , Danh Thắng , Hiệp Hoà , Bắc Giang
Địa chỉ VP:Km71, Quốc lộ 17, Quế Nham, Tân Yên, Bắc Giang
Hotline : 0971.010.298 – 0392.349.900
Email   : htqtbg@gmail.com
Website : htqtbg.edu.vn
Fanpage: Hợp Tác Quốc Tế Bắc Giang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *